รักสยาม หนังสือเก่า

อนุสรณ์ สุยินทริยเถระ (หลวงตาพวง สุขินทริโย)


฿1200.00
อนุสรณ์ สุยินทริยเถระ (หลวงตาพวง สุขินทริโย)
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : พระอริยสงฆ์ พระเกจิอาจารย์และพระเครื่อง
  • รหัสสินค้า : 003389

รายละเอียดสินค้า อนุสรณ์ สุยินทริยเถระ (หลวงตาพวง สุขินทริโย)

 

ชื่อหนังสือ อนุสรณ์ สุยินทริยเถระ (หลวงตาพวง สุขินทริโย)
ผู้แต่ง วัดศรีธรรมาราม
สำนักพิมพ์ -
ปีที่พิมพ์ 2553
จำนวนหน้า 377 หน้า
ขนาดหนังสือ (กว้างXยาว) ซ.ม. 19x26
สภาพหนังสือ ปกแข็งสภาพดีเยี่ยม ภายในพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี
รายละเอียดเนื้อหาโดยย่อ 
จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพสังวรญาณ (หลวงตาพวง สุขินทริโย) ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปในการพระราชทานเพลิงศพในครั้งนี้ เนื้อหาภายในกล่าวถึง อัตชีวประวัติและพระธรรมเทศนา   หลวงตาพวง เป็นพระเถระผู้ใหญ่ในสายกรรมฐานที่มีปฏิปทาและวัตรปฏิบัติงดงาม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ท่านเป็นลูกศิษย์ของทั้งหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เคยพำนักและร่วมบุกเบิกถ้ำขามกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร   ไปอยู่กับ หลวงปู่ฝั้น

หลังจากเสร็จงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่มั่นแล้ว บรรดาพระเณรในสายของท่านก็มีความระส่ำระสาย ขาดที่พึ่งทางใจ ขาดเสาหลักอันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เปรียบเสมือนขาดร่มโพธิร่มไทรให้พึ่งพิง พระพวงก็เช่นเดียวกัน หลังจากที่หลวงปู่มั่นมรณภาพ ได้ตัดสินใจไปอยู่ปฏิบัติกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ด้วยเหตุที่ท่านเป็นพระอนุสาวนาจารย์ บวชให้ อีกทั้งยังมีความใกล้ชิดสนิทสนมกันเป็นอย่างดี

หลวงตาพวงเล่าให้ฟังว่า “หลวงปู่ฝั้นท่านมีปฏิปทาเหมือนหลวงปู่มั่น แต่ท่านไม่เคร่งเหมือนกับหลวงปู่มั่น มีพระเณรไปอยู่กับหลวงปู่ฝั้นอยู่มาก ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันก็เช่น พระอาจารย์สุวัจน์ สุวโจ วัดป่าเขาน้อย อ.เมือง จ.บุรีรัมย์, พระอาจารย์แปลง สุนทโร อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร และหลวงพ่อคำดี ปัญโญภาโส วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ.สกลนคร อดีตเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร นอกจากนั้นจำชื่อไม่ได้ บางองค์ก็มรณภาพไปแล้ว”

ตอนแรกก็ไปอยู่ที่วัดป่าภูธรพิทักษ์ บ้านธาตุนาเวง ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งแต่เดิมเป็นที่พักสงฆ์ซึ่งหลวงปู่พรหม จิรปุญฺโญ วัดประสิทธิธรรม (วัดบ้านดงเย็น) อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ไปสร้างไว้ มีผู้พยายามจะแย่งกรรมสิทธิ์ไป พระอาจารย์ฝั้นต้องต่อสู้ด้วยธรรมอันยอดเยี่ยมของท่าน จึงสามารถรักษาวัดนี้ไว้ได้ ท่านได้ตั้งชื่อวัดว่าวัดป่าภูธรพิทักษ์ เพราะระลึกถึงความช่วยเหลือของตำรวจภูธรในสมัยนั้น

ปฏิปทาและข้อวัตรปฏิบัติเมื่ออยู่กับหลวงปู่ฝั้นนั้น หลวงตาพวงบอกว่า “ปฏิปทาต่างๆ ก็เหมือนอยู่กับหลวงปู่มั่น เพราะหลวงปู่ฝั้นท่านเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่มั่น หลวงปู่ฝั้นท่านก็เอาปฏิปทาของหลวงปู่มั่นมาปฏิบัติ”

“การปฏิบัติในช่วงนั้น หลวงปู่ฝั้นท่านเทศนาอบรมธรรมวินัย พาภาวนาปฏิบัติธรรม ในวันพระก็จะทำความเพียรนั่งสมาธิตลอดคืน”

พระพวงได้จำพรรษาอยู่กับหลวงปู่ฝั้นที่วัดป่าภูธรพิทักษ์แห่งนี้ถึง 6 พรรษาได้สั่งสมประสบการณ์ทั้งในข้อวัตรปฏิบัติ การเจริญภาวนา ตลอดจนการดูแลปกครองคณะสงฆ์ ได้นำประสบการณ์เหล่านั้นมาใช้ในปัจจุบัน......