รักสยาม หนังสือเก่า

ฐานยุตฺโตบูชา (อนุสรณ์หลวงปู่โกวิท วัดป่าผาเจริญ)


฿350.00
ฐานยุตฺโตบูชา (อนุสรณ์หลวงปู่โกวิท วัดป่าผาเจริญ)
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : ที่ระลึก อนุสรณ์งานศพ
  • รหัสสินค้า : 004271

รายละเอียดสินค้า ฐานยุตฺโตบูชา (อนุสรณ์หลวงปู่โกวิท วัดป่าผาเจริญ)

ชื่อหนังสือ ฐานยุตฺโตบูชา (อนุสรณ์หลวงปู่โกวิท วัดป่าผาเจริญ)
ผู้แต่ง วัดป่าผาเจริญ
สำนักพิมพ์ -
ปีที่พิมพ์ 2557
จำนวนหน้า 293 หน้า
ขนาดหนังสือ (กว้างXยาว) ซ.ม. 14x21
สภาพหนังสือ ปกอ่อนสภาพดี
รายละเอียดเนื้อหาโดยย่อ 
จัดพิมพ์เป็นที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ พระปิยทัสสี หรือ หลวงปู่โกวิท เจ้าอาวาสวัดป่าผาเจริญ เจ้าคณะจังหวัดเลย ธรรมยุติ เนื้อหาภายในแบ่งเนื้อหาออกเป็น 5 ภาค
พระปิยทัสสี เป็นศิษย์ใกล้ชิดพระธรรมวราลังการ หรือหลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ วัดศรีสุทธาวาส (พระอารามหลวง) อ.เมืองเลย เป็นทั้งพระสายปฏิบัติและพระนักพัฒนา ให้ความสำคัญด้านการศึกษาของคณะสงฆ์ เป็นที่นับถือของประชาชนโดยทั่วไปในเมืองเลย

พระปิยทัสสี (สมพร ฐานยุตโต) สิริอายุ 79 ปี พรรษา 58 ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดเลย ฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดป่าผาเจริญ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย

อัตโนประวัติ ที่บันทึกไว้ในหนังสือมุทิตานุสรณ์ เมื่อปี 2548 กล่าวโดยย่อว่าเกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2476 ที่บ้านน้ำอ้อม ตำบลวังสะพุง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เดิมนั้นท่านชื่อสมภาร บุญปั้น โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายใบและนางทา บุญปั้น ช่วงวัยเยาว์ ศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนบ้านเล้า จบชั้น ป.4 ต่อมาครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่บ้านเลา  ในปี พ.ศ.2493 ขณะอายุ 17 ปี ได้มีพระธุดงค์รูปหนึ่งเดินทางจาริกบุญผ่านมายังบ้านเลา คือ หลวงปู่เง้า ถาวโร ซึ่งออกธุดงค์ไปทั่ว ท่านได้มาปักกลดอยู่ที่บ้านเลา นายใบและนางทาได้ใส่บาตรและเกิดความศรัทธาต่อหลวงปู่เง้า พร้อมกันนี้ ได้ให้บุตรชายเป็นผู้อุปัฏฐากติดตามหลวงปู่เง้า จึงติดตามหลวงปู่เหง้าเป็นเวลา 1 ปี ก่อนไปบรรพชาที่วัดสิริจันทรนิมิต ตำบลเขาพระราม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี  สามเณรสมพรมีความเคร่งครัดถือปฏิบัติมากขึ้น ท่านได้เดินธุดงค์ตามหลวงปู่เง้าไปตามภาคต่างๆ โดยเฉพาะภาคกลางและภาคเหนือ หลวงปู่เง้าจึงนำพระสมพรไปฝากเรียนพระปริยัติธรรม โดยฝากกับพระศีลวรคุณ (อ่ำ) วัดมณีชลขัณฑ์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

ครั้นอายุครบวช ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2496 ณ อุโบสถวัดรัมภาราม ตำบลท่าวุ้ง อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี หลังอุปสมบทจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อ ศึกษาพระปริยัติธรรม จำพรรษาอยู่ที่วัดอาวุธ วิสิกตาราม เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ท่านเล่าเรียนบาลีที่สำนักเรียนแห่งนี้ ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม

ครั้นเมื่อโยมมารดาป่วยและเสียชีวิต ท่านเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ในครั้งนั้น หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ หรือพระธรรมวราลังการ ได้เข้ามาหา พร้อมทั้งกล่าวปรารภว่า "จังหวัดเลยนั้นยังขาดพระผู้บริหารคณะสงฆ์ที่มีความรู้ความสามารถ" ตอนนั้นท่านจึงตัดสินใจอยู่ช่วยงานของหลวงปู่ศรีจันทร์ ที่วัดเวฬุวัน ต่อไป

หลวงปู่ศรีจันทร์ได้แต่งตั้งให้หลวงพ่อสมพรเป็นเจ้าคณะตำบลวังสะพุงเขต 2 ที่ว่างลง ท่านยังได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมทูตจังหวัดเลย เดินทางไปเผยแผ่ธรรมในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดเลย