รักสยาม หนังสือเก่า

นัยความทรงจำ‬ จำนงค์ ภิรมย์ภักดี


฿900.00
นัยความทรงจำ‬ จำนงค์ ภิรมย์ภักดี
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : ชีวประวัติบุคคล
  • รหัสสินค้า : 005243

รายละเอียดสินค้า นัยความทรงจำ‬ จำนงค์ ภิรมย์ภักดี

นัยความทรงจำ‬ จำนงค์ ภิรมย์ภักดี อนุสรณ์งานพระราขทานเพลิงศพ คุณจำนงค์ ภิรมย์ภักดี ป.ภ.,ท.จ.,ภ.ป.ร. 4 ปกแข็กพร้อมปกนอก ขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี จำนวนหน้า 156 หน้า เนื้อหาภายในประกอบด้วยอัตชีวประวัติ คำไว้อาลัย และ นาฬิกาสะสม

นายจำนงค์ ภิรมย์ภักดี เป็นบุตรของพระยาภิรมย์ภักดี ผู้ก่อตั้งบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เจ้าของเบียร์สิงห์ กับนางจิ้มลิ้ม เกิดเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2471 สมรสกับคุณหญิงสุภัจฉรี ภิรมย์ภักดี มีบุตรคือ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี, จีรานุช ภิรมย์ภักดี และจุไรรัตน์ (ภิรมย์ภักดี) ดิศกุล ณ อยุธยา

ตระกูล “ภิรมย์ภักดี” เริ่มต้นจากรุ่นแรกคือ พระยาภิรมย์ภักดี (บุญรอด เศรษฐบุตร) เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2415 ณ บ้านปลายสะพานยาว วัดบพิตรพิมุข (เชิงเลน) ปากคลองโอ่งอ่าง ตำบลจักรวรรดิ์ อำเภอสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เรียนหนังสือกับบิดาตอนยังเด็ก พออายุ 11 ปี เรียนกับพระอาจารย์เนียม วัดเชิงเลนได้ 1 ปีเศษก็เรียนฝึกหัดวาดเขียนที่บ้านหลวงฤทธิ์ฯ และเรียนหนังสืออังกฤษกับท่านอาจารย์ หมอ เอ.ยี.แมคฟาแลนด์ ที่โรงเรียนหลวงสวนอนันต์ ได้ประมาณ 2 ปี โรงเรียนก็ย้ายมาสอนที่สุนันทาลัย สามารถสอบไล่ได้ที่ 1 ในทุกวิชาของโรงเรียน และในปี พ.ศ. 2433 ได้เป็นครูสอนนักเรียนในโรงเรียนสุนันทาลัย ต่อมาก็ได้ไปเป็นครูสอนเด็กที่โรงเลี้ยงเด็กอนาถา จากนั้นในปี พ.ศ. 2435 เจ้าพระยาภาสวงศ์ เสนาบดี ได้ทดลองให้ทำหน้าที่ตำแหน่งเลขานุการกระทรวงธรรมการ เมื่อจะลาออกแต่ครูใหญ่ไม่ให้ออก จึงตัดสินใจไม่เอาทั้ง 2 อย่าง จากนั้นทำงานเป็นเสมียนโต้ตอบจดหมายภาษาอังกฤษที่โรงเลื่อยของห้างกิมเซ่ง หลี และห้างเด็นนิมอตแอนด์ดิกซัน จนเห็นลู่ทางธุรกิจจึงมาเริ่มมาเป็นเจ้าของกิจการค้าไม้ เดินเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา และก่อตั้งโรงงานผลิตเบียร์แห่งแรกขึ้นในประเทศไทยในปี 2476

เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีนโยบายเรื่องการจัดตั้งโรงงานผลิตเบียร์มาก่อน จึงยุติลงที่การอนุมัติโรงเบียร์แห่งแรกบนเนื้อที่ 9ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านบางกระบือ ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 6 แสนบาท ในปี พ.ศ. 2477 พระยาภิรมย์ภักดีก็ได้นำเอาเบียร์สดใส่ถังไปเปิดให้ผู้คนดื่มฟรีในงานสโมสรคณะราษฎร ปรากฏว่าเป็นที่พอใจกันยิ่งนัก ข่าวได้แพร่สะพัดออกไป มีลูกค้าจับจองสินค้าออกสู่ตลาด จนได้จำหน่ายเบียร์รุ่นแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2477 มีตรายี่ห้อต่าง ๆ กัน ทั้งตราว่าว ตราพระปรางค์ ตรากุญแจ ตราหมี ปรากฏว่าเบียร์ตราสิงห์ได้รับความนิยมมากที่สุด ต่อมาจึงค่อยๆ หยุดผลิตยี่ห้ออื่นไป เหลือเพียงเบียร์สิงห์

“พระยาภิรมย์ภักดี” มีความรู้ความสามารถ แต่งตำราการคิดคำนวณ หน้าไม้สำเร็จรูป แต่งตำราว่าวพนัน ได้โปรดเกล้าฯ เป็นนายเรือตรี ร.น. เสือป่าและกัปตันเรือเดินทะเล ได้เป็นกรรมการสโมสร และสนาม และยังบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมอย่างเช่น ได้ถวายตัวเป็นสมาชิกเสือป่า สร้างศาลาท่าน้ำ สร้างกระโจมแตรในสวนลุมพินี สร้างโรงเรียนอนาถา เป็นต้น ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นหลวงภิรมย์ภักดี ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทยชั้นที่ 5 เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย และได้เปลี่ยนเป็น “พระยาภิรมย์ภักดี” เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2467และได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น พระยาภิรมย์ภักดี เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2467 และถึงแก่อนิจกรรมเมื่อปี พ.ศ.2493

ทั้งนี้ พระยาภิรมย์ภักดี มีบุตรด้วยกัน 3 คน ได้แก่ วิทย์ ภิรมย์ภักดี (บุตรบุญธรรมจากการรับบุตรของน้องชาย), ประจวบ ภิรมย์ภักดี และจำนงค์ ภิรมย์ภักดี ซึ่งจำแนกเป็นสาย ดังนี้

สาย “ประจวบ ภิรมย์ภักดี”
สำหรับประจวบ ภิรมย์ภักดี เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ.2455 เป็นบุตรของพระยาภิรมย์ภักดีและนางกิม โดยประจวบ ภิรมย์ภักดี เป็นผู้รับช่วงต่อของธุรกิจต่อจากพระยาภิรมย์ภักดี หลังจากที่พระยาภิรมย์ภักดีเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2493 ทั้งนี้ ประจวบ ภิรมย์ภักดี มีบุตรทั้งหมด ๕ คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สันติ ภิรมย์ภักดี และปิยะ ภิรมย์ภักดี โดยสันติ ภิรมย์ภักดี แต่งงานกับอรุณี ภิรมย์ภักดี มีลูกคือ ปิติ(ต๊อด) และภูริต (สันต์) ภิรมย์ภักดี

สาย “จำนงค์ ภิรมย์ภักดี”
จำนงค์ ภิรมย์ภักดี มีบุตรทั้งหมด 2 คนกับคุณหญิงสุภัจฉรี ภิรมย์ภักดี คือ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี, คุณจีรานุช ภิรมย์ภักดี และจุไรรัตน์ (ภิรมย์ภักดี) ดิศกุล ณ อยุธยา ซึ่งนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี เป็นหนึ่งในทายาทเบียร์สิงห์รุ่นที่ 3 ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด นอกจากนี้ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ยังเคยทำหน้าที่อดีตสมาชิกวุฒิสภาปี พ.ศ. 2549 และอดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 สมรสกับม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี (นามสกุลเดิม กฤดากร) มีบุตรธิดาด้วยกัน 3 คน ได้แก่ น.ส.จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี (ตั๊น), น.ส.นันทญา ภิรมย์ภักดี (ตุ๊ย) และนายณัยณพ ภิรมย์ภักดี (ต่อย) โดยม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี เป็นบุตรีของหม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร รองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นโอรสของหม่อมเจ้าเสริมสวาสดิ์ กฤดากร กับหม่อมหลวงแส กฤดากร (สกุลเดิม สนิทวงศ์ โดยมีศักดิ์เป็นพี่สาวของหม่อมหลวงบัว กิติยากร พระราชชนนีในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ) กับท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา ซึ่งเป็นนางสนองพระโอษฐ์ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เฮลิคอปเตอร์ผู้ตามเสด็จตก ที่ จ.นราธิวาส
สำหรับ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการรับบทเป็น “สมเด็จพระสุริโยทัย” ในภาพยนตร์เรื่อง “สุริโยไท” ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ปัจจุบัน ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ได้เข้าถวายงานบางส่วนในสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เช่น การตามเสด็จ และถวายงานเกี่ยวกับฉลองพระองค์ และสิ่งของต่างๆ ที่ต้องประสงค์ รวมทั้งจะเป็นผู้หนึ่งที่เดินแบบถวาย เมื่อครั้งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นำแฟชั่นโชว์ผ้าไหมไทยไปแสดงในประเทศต่างๆ ด้วย

สาย “วิทย์ ภิรมย์ภักดี”
เนื่องจากพระยาภิรมย์ภักดี ยังไม่มีบุตรกับคุณหญิงละม้ายเสียที จึงได้รับสายวิทย์ ภิรมย์ภักดี บุตรของน้องชายมาเป็นบุตรบุญธรรม ซึ่งวิทย์ ภิรมย์ภักดี ก็มีบุตรทั้งหมด 2 คน ได้แก่ วุฒา ภิรมย์ภักดี และวาปี ภิรมย์ภักดี
สำหรับตระกูลภิรมย์ภักดีแบ่งเป็นรุ่นดังนี้
รุ่น 1 ได้แก่ พระยาภิรมย์ภักดี
รุ่น 2 ได้แก่ ประจวบ ภิรมย์ภักดี (บุตรของพระยาภิรมย์ภักดี กับนางกิม), จำนงค์ ภิรมย์ภักดี (บุตรของพระยาภิรมย์ภักดี กับนางจิ้มลิ้ม) และวิทย์ ภิรมย์ภักดี (บุตรบุญธรรมของพระยาภิรมย์ภักดี)
รุ่น 3 แยกเป็นบุตรของประจวบ ภิรมย์ภักดี ได้แก่ สันติ ภิรมย์ภักดี และปิยะ ภิรมย์ภักดี ส่วนบุตรของ “จำนง ภิรมย์ภักดี” ได้แก่ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี และจีรานุช ภิรมย์ภักดี ในขณะที่บุตรและบุตรีของวิทย์ ภิรมย์ภักดี ได้แก่ วุฒา ภิรมย์ภักดี และวาปี ภิรมย์ภักดี

Cr. หนังสือพิมพ์คนอีสาน ฉบับที่ 2296